Cách trồng cây đu đủ đực lấy hoa từ hạt

3.7/5 - (6 bình chọn)

Cách trồng cây đu đủ đực lấy hoa đang được nhiều người quan tâm, bởi hoa đu đủ đực trở nên rất phổ biến. Đu đủ đực được giới nhà khoa học phát hiện có nhiều tác dụng trong y học, hoa đu đủ giúp trị nhiều bệnh như: trị ho, hậu covid, ung thư, dạ dày… Ở bài viết này, Chinh Garden hướng dẫn chi tiết cách trồng và chăm sóc cây đu đủ đực lấy hoa.

Cách trồng cây đu đủ đực
Cách trồng cây đu đủ đực

Giới thiệu đôi nét về cây đu đủ đực

Đu đủ có cây đực, cây cái và cây lưỡng tính. Những giống lai cây cao trung bình 2 – 3m, độ bền cây 2 – 3 năm. Giống đu đủ bản địa cây cao trung bình 7 – 10m. Độ bền cây khoảng 4 – 6 năm. Nếu chăm sóc tốt có thể đạt 7 – 10 năm. Từ năm thứ 3 trở đi cây thường đẻ nhiều nhánh.

Hoa Đu Đủ Đực ngâm Mật Ong cực tốt cho sức khỏe

Hạt đu đủ đực của Chinh Garden được tuyển chọn từ những quả trên cây đu đủ cái từ hai năm tuổi trở lên. Tỉ lệ cây đực đạt khoảng 75 – 90%.

Cách trồng cây đu đủ đực

Kỹ thuật ngâm ủ và gieo ươm hạt giống

Pha hai tô nước sôi với 3 tô nước thường rồi ngâm hạt giống đu đủ đực khoảng 12 – 24 tiếng, (nếu hạt tươi ngâm khoảng 3 – 5 tiếng). Nếu ngâm hạt số lượng nhiều thì bạn có thể bổ sung thêm chế phẩm Atonik để hạt nảy mầm đều hơn và tỉ lệ nảy mầm cao hơn. Sau khi ngâm xong, ủ hạt vào khăn lông hoặc vải dày có thể giữ ẩm tốt. Rồi gói túi hạt giống vào túi nilon đen buộc kín miệng túi (Ươm hạt vào mùa lạnh cần phủ thêm lớp vải dày để giữ ẩm cho hạt giống).

HẠT GIỐNG ĐU ĐỦ ĐỰC

Số lượng hạt/gói: 300 hạt.
Thời gian nảy mầm: 5-7 ngày.
Thời gian thu hoạch: 4 – 5 tháng.
Khí hậu trồng: khí hậu nhiệt đới.
Xuất xứ: Việt Nam.
Tỉ lệ nảy mầm: >85%
MUA NGAY

Sau khi ủ hạt khoảng 5 – 7 ngày hạt bắt đầu nảy mầm (mùa lạnh hạt nảy mầm chậm hơn). Cứ khoảng 2 – 3 ngày kiểm tra túi ủ hạt một lần, nếu khăn vải khô thì bổ sung thêm nước cho túi ủ hạt giống.
Nếu gieo hạt vào bầu đất thì chọn những hạt đã bắt đầu nứt nanh và nhú rễ để gieo trước. Số hạt còn lại sẽ nảy mầm dần trong 1 – 2 tuần sau đó. Bạn cần lấy que chọc một lỗ ở giữa bầu đất và tra hạt vào bầu rồi phủ một lớp đất mỏng khoảng 1cm.

Cách trồng cây đu đủ đực lấy hoa
Cách trồng cây đu đủ đực lấy hoa

Nếu gieo ươm hạt trên luống đất, bạn có thể chọn những hạt đã nứt nanh nhú mầm để gieo trước, hoặc gieo đồng loạt đều được. Gieo đồng loạt hạt sẽ nảy mầm dần. Bạn tạo rãnh ngang luống vườn ươm sâu và rộng khoảng 2 – 3cm và tra hạt vào rãnh, hạt cách hạt khoảng 4 – 5cm. Các rãnh cách nhau khoảng 7 – 10cm.
Nếu ươm hạt vào mùa ấm, sau khi gieo khoảng 30 – 40 ngày có thể nhổ cây đi trồng. Nếu gieo ươm vào mùa lạnh có thể cần khoảng 2 – 2,5 tháng cây mới lên được 4 – 5 lá thật.
Tỉ lệ nảy mầm mùa ấm khoảng 80 – 90%. Mùa rét khoảng 60 – 70%.

Ươm giống đu đủ đực các bạn có thể gieo hạt vào bầu hoặc gieo trên luống đất.
Nếu gieo hạt trên luống đất thì trước khi trồng cần phải tưới đẫm nước khoảng 1 – 2 tiếng trước khi nhổ cây lên rồi lấy luôn đất dưới gốc cây giống nắm mỗi gốc một nắm đất.

Sau đó để sang chỗ râm mát để khoảng 3 – 5 ngày cho cây đanh chắc trở lại rồi mới đem trồng. Nếu trồng luôn sau khi nhổ tỉ lệ cây héo sẽ nhiều hơn.
Khi trồng cây tuyệt đối không trồng trực tiếp vào phân bón lót, kể cả phân chuồng. Cây đu đủ rất kỵ phân nên cần trồng cách phân khoảng 15 – 20cm.

Cách trồng cây đu đủ đực rất dễ nếu bạn biết cách, và làm đúng theo hướng dẫn.

Kỹ thuật chăm sóc và cách trồng cây đu đủ đực

Trước khi đưa cây đi trồng, bạn giữ cho cây khô (không tưới nước) khoảng 3 – 5 ngày tuỳ thời tiết để cho cây đanh chắc, trước khi nhổ cây khoảng 1 – 2 tiếng, bạn tưới đẫm nước vào luống vườn ươm để giữ được nhiều rễ khi nhổ cây. Khi nhổ cây bạn cần giữ rễ cọc dài tối thiểu 3cm trở lên, nếu rễ cọc bị đứt ở gần gốc, có thể cây vẫn sống, nhưng đa số cây bị đứt rễ cọc sát gốc sẽ chuyển thành cây lưỡng tính hoặc thành cây cái.

Khoảng cách trồng cây đu đủ đực: cây cách cây khoảng 1,8 – 2m. Hàng cách hàng khoảng 2 – 2,3m. Mật độ trồng khoảng 2.500cây/ha. Bạn có thể trồng xen ớt, gừng hoặc một số loại cây ưa bóng mát để tăng giá trị trên diện tích trồng. Nếu trồng thâm canh không cho cây đẻ nhánh thì bạn có thể trồng mật độ 2.800 – 3.000 cây/ha. Nếu trồng dưới ruộng thì làm luống cao và rãnh thoát nước sâu để tránh cây ngập úng.

Bạn bón lót phân chuồng càng nhiều càng tốt, trộn thêm phân NPK bón lót để cây phát triển tốt hơn. Lưu ý: trồng cây cách phân tối thiểu 10 cm. Nếu trồng cây trực tiếp vào phân sẽ khiến cho cây giống bị chết.

Nếu có điều kiện, bạn phủ bạt phủ chống cỏ – giữ ẩm cho cây và dùng hệ thống tưới nhỏ giọt sẽ giúp cây phát triển tốt hơn và đỡ công làm cỏ chăm sóc cây.

Vào mùa ấm, sau khi trồng khoảng 4 – 5 tháng cây bắt đầu ra hoa. Từ năm thứ 2 trở đi cây ra hoa nhiều hơn. Trung bình khoảng 3 – 4 tuần thu hái một lần.

Ở miền Nam nếu chủ động được nước tưới thì cây đu đu có thể trồng được quanh năm. Ở miền Bắc phù hợp nhất là trồng vào đầu mùa xuân để khoảng tháng 5 – tháng 6 cây bắt đầu ra hoa.

Từ năm thứ 2 sau khi cây cao khoảng 2 – 3m bạn có thể chiết ngọn để trồng thành cây mới. Gốc cây để lại sẽ ra nhiều nhánh mới, bạn có thể để lại 2 – 3 nhánh to khoẻ nhất để thu hoa, những nhánh còn lại bạn tỉa bỏ hoặc chiết cành để có giống trồng thêm. Cách trồng cây đu đủ đực bằng cành chiết chỉ 2- 3 tháng cây ra hoa. Ưu điểm của cây chiết là cây thấp, dễ thu hoạch. Nhưng độ bền của cây chiết chỉ được 2 – 3 năm.

Ở miền Nam nếu chủ động được nước tưới thì cây đu đu có thể trồng được quanh năm. Ở miền Bắc phù hợp nhất là trồng vào đầu mùa xuân để khoảng tháng 5 – tháng 6 cây bắt đầu ra hoa.

Nếu vườn cây của bạn có lẫn cây cái thì bạn có thể ghép ngọn cây đực vào gốc cây cái, mỗi gốc cây cái nên ghép 2 – 3 ngọn cây đực để cây phát triển thành 2 – 3 thân chính (Chinh Garden sẽ làm video hướng dẫn cách ghép và chiết cành rồi gửi lên nhóm cho các anh em sau).

Nếu có điều kiện bạn đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt và chăm bón thường xuyên để cây phát triển mạnh hơn và cho năng suất cao hơn.

Nếu có điều kiện bạn đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt và chăm bón thường xuyên để cây phát triển mạnh hơn và cho năng suất cao hơn.

Nếu có điều kiện bạn đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt và chăm bón thường xuyên để cây phát triển mạnh hơn và cho năng suất cao hơn.

Khi cây được khoảng 4 – 6 năm thân cây sẽ già yếu dần và không chuyển hoá dinh dưỡng đến ngọn nhiều nữa, lúc này bạn có thể bắc thang lên chiết phần ngọn để trồng thành cây mới và sẽ thu được thêm 2 – 3 năm nữa.

Kết luận

Trên đây là những thông tin cơ bản về việc ngâm ủ, gieo ươm hạt giống, cách trồng cây đu đủ đực và chăm sóc cây đu đủ đực lấy hoa. Sắp tới thỉnh thoảng Chinh Garden sẽ tổ chức một số buổi giao lưu chia sẻ khinh nghiệm về cây đu đủ đực trên zoom online và gửi một số video hướng dẫn lên nhóm để các anh em tìm hiểu thêm. Khi có lịch Chinh Garden sẽ gửi lên nhóm. Các bạn cũng có thể theo dõi trên kênh Youtube Chinh Garden!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *