Tưới nước đúng cách như thế nào? Có thể bạn chưa biết

5/5 - (1 bình chọn)

Người xưa thường có câu “nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống”. Tưới nước đúng cách và bón phân chính là nền tảng quan trọng trong việc trồng cây.

So với việc bón phân, việc tưới nước cho cây tuy đơn giản nhưng cũng phải chú ý rất nhiều. Trồng cây lâu năm nhưng bạn có biết thời gian tưới nước trong ngày ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển của cây chưa? Nếu chưa, hãy cùng Chinh Garden tìm hiểu nhé!

Tưới nước đúng cách vào buổi sáng có tác dụng gì?

Vào buổi sáng và buổi tối, nhiệt độ bên ngoài ở cả hai thời điểm tương đối thấp, đó là trước 8 giờ sáng và sau 6 giờ chiều. Theo thời gian, nó sẽ ấm dần lên vào buổi sáng và tiếp tục hạ nhiệt vào buổi tối.

Tưới nước cho cây
Tưới nước cho cây

Nhưng theo một nguyên tắc là: Nếu chênh lệch nhiệt độ nước và nhiệt độ đất vượt quá 5ºC khi tưới cây sẽ làm nhiệt độ đất thay đổi đột ngột sau khi tưới và làm tổn thương bộ rễ, ảnh hưởng đến quá trình hút nước của bộ rễ.

Hơi nước bốc lên sẽ gây hại rất lớn cho lá của cây làm cho lá yếu đi và nếu kéo dài có thể làm cho cây bị héo.

Nếu sự chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm trong khoảng 5ºC là có thể tưới nước cho cây. Vậy nên, tưới nước vào buổi sáng thì bạn nên tưới trước 8 giờ sáng sẽ tốt cho cây.

Tại sao nên tưới nước vào ban đêm?

Bạn có biết “nhiệt độ nước và đất gần nhau hơn vào ban đêm, điều này sẽ thúc đẩy thực vật phát triển nhanh hơn”?

Đúng vậy, nhiệt độ nước có ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động sinh lý của bộ rễ, nhất là sau 5 giờ chiều nhiệt độ giảm từ từ, nhiệt độ đất và nhiệt độ lá giảm dần, khi xuống nhiệt độ môi trường thì bạn có thể tưới ở thời gian này.

Tưới nước đúng cách vào ban đêm
Tưới nước đúng cách vào ban đêm

Cách tưới nước đúng cách

Ngoài việc chọn thời gian tưới trong ngày cho phù hợp thì bạn cũng nên chú trọng đến chất lượng nước tưới.

Nên lựa chọn nước có hàm lượng muối khoáng thấp như nước mưa, nước sông, nước hồ để tưới.

Những loại nước ngầm như nước giếng, nước suối có hàm lượng muối khoáng cao hoặc nước máy có hàm lượng clo cao thì bạn không nên dùng tưới trực tiếp cho cây.

Còn muốn sử dụng tưới cây thì tốt nhất bạn nên đổ nước vào bình chưa hở miệng như hũ sành, chờ khoảng 3-5 ngày, đợi cho các chất độc hại (đối với cây) trong nước bay hơi hoặc lắng xuống rồi mới tưới.

Cách tưới nước đúng cách
Cách tưới nước đúng cách

Nhiều bạn thích dùng nước vo gạo để tưới cũng tốt nhưng không nên tưới trực tiếp lên cây. Dùng trực tiếp nước vo gạo để tưới cây sẽ dễ làm cứng đất, cháy rễ cây. Vì vậy, bạn nên để lên men trước khi tưới cho cây sẽ tốt hơn.

Cách lên mem nước vo gạo để tưới cây các bạn có thể tham khảo thêm trên kênh youtube Chinh Garden nhé.

Để việc trồng cây được thuận tiện hơn nếu có bất cứ thắc mắc gì về kĩ thuật hoặc cần tìm mua vật tư nông nghiệp, các ban hãy liên hệ ngay đến Chinh Garden nhé! Chúc các bạn có vườn cây thật xanh tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *