10 Tác hại của hoa đậu biếc ‘chết người’ không phải ai cũng biết

5/5 - (1 bình chọn)

Tác hại của hoa đậu biếc nếu không biết sẽ rước họa vào thân. Hoa đậu biếc nổi tiếng với tác dụng chống oxy hóa và nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng phù hợp để sử dụng loại hoa này. Việc uống hoa đậu biếc sai cách có thể khiến bạn ‘rước họa vào thân’. Như vậy, hoa đậu biếc có tác hại gì? Dưới đây, Chinh Garden sẽ tổng hợp cho bạn những tác hại hoa đậu biếc mà cần phải tránh khi sử dụng.

1. Người bị huyết áp thấp, tiểu đường

Nhiều công trình nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng anthocyanins trong hoa đậu biếc có thể làm tăng insulin. Vì thế, người có tiền sử bệnh huyết áp thấp và đường huyết thấp không nên sử dụng hoa đậu biếc, kẻo gây ra tình trạng chóng mặt, buồn nôn.

Tác hại của hoa đậu biếc đối với người tiểu đường, huyết áp thấp
Tác hại của hoa đậu biếc đối với người tiểu đường, huyết áp thấp

Tác hại của hoa đậu biếc đối với người bị huyết áp thấp, đường huyết thấp cũng được khẳng định bởi lương y Hồng Thuý Hằng (Hội Đông y Cà Mau). Trong y học cổ truyền, hoa đậu biếc có tính hàn, có thể gây lạnh bụng.

2. Phụ nữ có kỳ kinh nguyệt hoặc đang mang thai

Gần đây, các nhà khoa học chỉ ra rằng chất anthocyanin có trong hoa đậu biếc là hợp chất chống oxy hóa, có thể giúp phòng ngừa bệnh ung thư. Tuy nhiên, chất này cũng góp phần làm chống đông máu, làm cho phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt bị rong kinh kéo dài. Bên cạnh đó, hoạt chất này còn thúc đẩy sự co bóp tử cung dễ gây sẩy thai.

Tác hại của hoa đậu biếc đối với phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt hoặc đang mang thai rất rõ ràng. Do đó, đây là đối tượng tuyệt đối không nên sử dụng hoa đậu biếc kẻo “rước họa”.

3. Người đang sử dụng thuốc chống đông máu

Như đã nói ở trên, hoạt chất anthocyanin có thể làm ngưng kết tiểu cầu, chống đông máu, làm thuốc mất tác dụng. Do đó, bác sĩ chuyên khoa đặc biệt khuyến cáo người đang dùng thuốc chống máu đông không nên sử dụng hoa đậu biếc.

4. Người lớn tuổi và trẻ em

Theo các chuyên gia, người cao tuổi với nhiều bệnh lý nền thì việc sử dụng bất cứ thực phẩm nào chứa hoạt chất anthocyanin như hoa đậu biếc đều hết sức cẩn trọng. Bởi tác hại của hoa đậu biếc đối với người cao tuổi đã có nhiều trường hợp dẫn đến ‘nguy hiểm’.

Tác hại hoa đậu biếc đối với trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Do cơ thể chưa hoàn thiện không phù hợp để sử dụng loại hoa này có lẫn hạt đậu biếc.

5. Người sắp phẫu thuật

Người sắp phẫu thuật không nên sử dụng loại hoa này. Bởi tác hại của hoa đậu biếc gây bất lợi cho việc chữa lành vết thương sau phẫu thuật.

Việc sử dụng hoa đậu biếc cần tuân thủ theo ý kiến của các chuyên gia. Chỉ sử dụng loại hoa này khi sức khỏe ổn định trở lại.

6. Tác hại của hoa đậu biếc khi dùng quá liều lượng

Mỗi ngày chỉ nên sử dụng 1-2 ly trà hoa đậu biếc, mỗi lần dùng không quá 4-6 bông hoa. Vì trong hoa đậu biếc chứa nhiều caffeine nên sử dụng quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng bồn chồn, lo âu, khó tiêu, tăng nhịp tim, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Tác hại của hoa đậu biếc khi uống quá liều
Tác hại của hoa đậu biếc khi uống quá liều

Do vậy, dù cho yêu thích loài hoa này đến đâu thì cũng không nên sử dụng quá nhiều. Bạn có biết, nếu uống khoảng 6 ly trà hoa đậu biếc thì bạn có thể hấp thụ 300mg caffeine.

7. Pha trà hoa đậu biếc bằng nước nguội hoặc quá nóng

Nhiệt độ lý tưởng để pha 1 ly trà hoa đậu biếc thơm ngon đúng chuẩn là 75 – 90 độ C. Nhiều người nghĩ rằng pha trà bằng nước nóng sẽ thơm ngon, thậm chí đun hoa đậu biếc trong thời gian dài. Điều này hoàn toàn sai lầm bởi nếu pha bằng nước quá nóng sẽ làm mất đi hương vị và chất lượng của trà hoa đậu biếc. Hơn nữa, việc uống trà quá nóng sẽ gây ảnh hưởng xấu đến răng lợi của bạn.

Bí quyết để pha trà hoa đậu biếc đúng nhiệt độ là đun sối nước và để sau 10 phút nước sẽ trong khoảng 75-90 độ C.

Khi pha trà bằng nước nguội sẽ không chiết xuất được tinh chất trong hoa, làm mất đi hương vị và độ ngon của trà.

8. Sử dụng quá nhiều hoa đậu biếc trong ngày

Chất caffeine trong hoa đậu biếc nếu uống nhiều sẽ gây ra cảm giác chóng mặt, bồn chồn, lo lắng. Do đó, chỉ nên sử dụng 1-2 tách trà hoa đậu biếc mỗi ngày để không dẫn đến tình trạng quá liều.

Rất nhiều trường hợp đã phải nhập viện trong tình trạng sức khỏe xấu do sử dụng quá nhiều hoa đậu biếc. Vì thế, cần cẩn trọng với liều lượng trà hoa sử dụng trong ngày.

9. Tác hại của hoa đậu biếc đối với phụ nữ tiền mãn kinh

Phụ nữ trong thời kỳ tiền mãn kinh thay đổi nội tiết tố và kinh nguyệt chưa ổn định không nên sử dụng hoa đậu biếc. Tốt nhất bạn chỉ nên uống một vài bông một tuần để tránh tác hại của đậu biếc không đáng có.

10. Lạm dụng, tin mù quáng vào trà đậu biếc

Với tốc độ lan truyền của internet hiện nay, nhiều thông tin trà hoa đậu biếc có tác dụng điều trị hoàn toàn các bệnh ung thư, tim mạch, tiểu đường… khiến cho nhiều người mù quáng tin vào sức mạn của hoa đậu biếc mà không nghe theo ý kiến của bác sỹ. Việc quá lạm dụng hay tin mù quáng vào trà hoa đậu biếc có thể khiến cho tình trạng bệnh trở nên xấu hơn.

Do đó, luôn lắng nghe ý kiến của chuyên gia để tránh bệnh trở nên nặng và không điều trị được. Chỉ nên xem hoa đậu biếc như thực phẩm hỗ trợ điều trị bệnh và không nên coi là thuốc.

Như vậy, trên đây là 10 tác hại của hoa đậu biếc nếu không tránh sẽ nguy hiểm ‘chết người’. Chúng tôi hy vọng quý bạn đọc sẽ có cái nhìn khách quan về tác dụng và tác hại của hoa đậu biếc. Từ đó, sử dụng hoa đậu biếc một cách đúng đắn nhất.