LÀM MẮM HAY LÀM…PHÂN?

5/5 - (1 bình chọn)
Hãy làm thức ăn chăn nuôi và phân bón thật thơm ngon nhất có thể! Vì chính bạn, vì con cái bạn, vì mọi người và vạn vật.

Trong thời gian này, tôi đang hướng dẫn một số anh chị em thuộc dự án TMSV cách làm mắm cá cao cấp để khởi nghiệp từ cá biển, cá đồng có sử dụng mật ong, mật mía lên men.

  • Cách làm là rửa thật sạch cá với nước lên men trái cây có muối (IMO6), sau đó ướp với mật mía (hoặc mật ong lên men) trộn bột nếp rang rồi ủ chín thành thực phẩm.

Sản phẩm thơm, không hôi thối, không giòi bọ.
Tôi tin rằng nhiều người trong Liên Minh sẽ làm được sản phẩm nói trên.
Tôi cũng hướng dẫn mọi người cách làm như vậy để làm thức ăn cho heo (lợn), gà và làm dinh dưỡng cây trồng.
Từ đó, thức ăn của người, vật nuôi và cây trồng đều an toàn, sạch sẽ như nhau. Các sinh vật bình đẳng với nhau về thực phẩm – ngon, lành, sạch, bổ.

Vậy tại sao vẫn có người trong chúng ta:

  • Làm phân bón vẫn bị hôi thối, dòi bọ?
  • Ủ cá cho vật nuôi mà không dám ăn?
  • Làm vi sinh cho chăn nuôi, trồng trọt lại không dám uống như khi làm rượu vang?
  • Làm MeVi cho cây trồng mà không dám ủ cơm để làm cơm rượu?
    Có lẽ, bởi chúng ta chưa thực sự nghiêm túc, chỉn chu để chế biến các sản phẩm đó một cách tử tế.

Phân và Đồ ăn khác nhau thế nào? Đó chẳng qua là cách quan niệm, dẫn đến việc chúng ta sẽ dễ dàng làm ẩu khi không phải đó là thứ dành cho bản thân mình. Dẫu rằng vật nuôi là để thịt, cây trồng là để vặt, nhưng chúng ta vẫn có sự phân biệt rất lớn.

Điều này có lẽ xuất phát từ quan điểm: Con người là chúa tể vạn vật.Nói nôm na, chúng ta không dám ăn đồ ăn dành cho chó mèo lợn gà… Chúng ta không dám uống thứ để chăm sóc cây trồng.Bởi đó là những thứ bẩn thỉu chăng? Nhưng ai làm ra đồ ăn bẩn thỉu đó?

Hình ảnh đính kèm là những miếng cá hồi NaUy tẩm rượu Gin để ăn gỏi sống, nhưng do người nấu ăn không biết, ngâm lẫn vào với cá tươi rã đông.Tôi mang ra đảo qua với mật ong lên men và tự tin tiếp tục… ăn sống. Bởi, tôi tôn trọng thực phẩm, tôn trọng người chế biến món ăn đó và tự tin với lựa chọn cho sức khỏe của mình.

Bài viết này, tôi muốn gửi thông điệp tới một số nhỏ những người tôi vô cùng yêu quý trong Liên Minh để cùng củng cố thêm sự tử tế mà chúng ta đang trải nghiệm mỗi ngày.Tôi cũng hy vọng, những thông điệp khác sẽ được nhận ra từ góc nhìn đa chiều của những người yêu nông nghiệp và sự tử tế.

Tác giả: Hoàng Công – Liên Minh Nông Nghiệp Tử Tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *