3 Cách bón phân cho cây để hoa nở rực rỡ quanh năm

3.9/5 - (9 bình chọn)

Cách bón phân để cây luôn được tươi tốt, hoa nở rực rỡ luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm. Mọi người vẫn hay thường mắc sai lầm không đáng có trong việc chăm sóc cây như bón phân không đúng cách sẽ khiến cây bị xót rễ, cháy lá, ngày càng còi cọc, héo rũ và có thể dẫn đến chết cây.

Do đó khi trồng cây bạn cần lưu ý đến 3 cách bón phân sau đây để cây trồng luôn tươi tốt, hoa nở rực rỡ. Hãy cùng Chinh Garden theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Cách bón phân cho cây luôn tươi tốt
Cách bón phân cho cây luôn tươi tốt

Cách bón phân hữu cơ cho cây giúp đất tơi xốp, rễ cây thông khí

Đầu tiên bạn cần phải hiểu phân hữu cơ là gì? Các loại phân hữu cơ phổ biến trên thị trường hiện nay như phân bò, phân gà, phần trùn quế, phân bánh đậu,… Phân hữu cơ có một ưu điểm là có thể bón trực tiếp vào chậu cây, rễ cây hấp thụ nhanh nhưng loại phân này không để được lâu.

Hãy xem video “Cách bón phân hữu cơ tại nhà từ vỏ chuối” trên kênh youtube Chinh Garden dưới đây!

Cách bón phân hữu cơ cho cây tại nhà

Nếu bạn trồng cây cảnh trong nhà mà sử dụng phân hữu cơ có thể giúp điều chỉnh cấu trúc tổng hợp của đất. Như vậy, đất không dễ bị cứng và rễ cây sẽ phát triển tốt hơn.

Hãy thường xuyên xới đất cho chậu cây của bạn từ 1 – 2 tháng/lần rồi bổ sung một ít phân hữu cơ hoặc hữu cơ vi sinh, điều này sẽ giúp cây bạn hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn.

Nếu bạn sử dụng phân hữu cơ dạng dung dịch dinh dưỡng thì cách bón phân cho cây là 3 – 4 lần/tháng. Điều này giúp cây cảnh phát triển tốt hơn mà không bị xót rễ.

Bón phân hữu cơ cho cây giúp đất tơi xốp
Bón phân hữu cơ cho cây giúp đất tơi xốp

Sử dụng phân bón dạng hòa tan trong nước giúp cây hấp thu nhanh hơn

Phân bón hòa tan trong nước là một loại phân bón hóa học, sau khi được hòa tan với nước tưới trực tiếp vào cây, cây có thể hấp thụ dinh dưỡng một cách nhanh chóng.

Phân bón lỏng là lựa chọn để cải thiện nhanh chóng tình trạng úa vàng của cây. Tuy nhiên, đây là loại phân hóa học bạn cần đặc biệt chú ý tới liều lượng ghi trên bao bì, dùng ít hơn thì không sao, nhưng nếu nhiều hơn, cây không những không sinh trưởng tốt mà còn có thể bị cháy lá.

Bạn cần sử dụng thường xuyên 2-3 lần/ tháng. Nên bón khoảng 3/4 liều lượng được ghi trên bao bì. Trước khi tưới, cần làm ẩm đất, tạo điều kiện cho cây hấp thụ.

Cách sử dụng NPK dạng hòa tan giúp cây phát triển cành lá một cách nhanh chóng. Khi cần bón phân dạng hòa tan cho cây ra hoa, bạn cần sử dụng phân có hàm lượng lân và kali cao, loại này đảm bảo cho cây ra hoa liên tục và rực rỡ.

Phân bón thường chứa 3 thành phần cơ bản là N, P, K, tương ứng với Nitơ, Phot-pho, Kali. Nitơ cần cho cành lá, Phốt-pho cần cho rễ, Kali cần cho hoa. Tùy vào mục đích mà người dùng nên chọn tỉ lệ pha đạm tưới cây với các thành phần trong phân bón cho phù hợp.

3 cách bón phân cho cây để hoa luôn tươi rực rỡ
3 cách bón phân để hoa luôn tươi rực rỡ

Bổ sung phân bón chứa các nguyên tố vi lượng giúp ích cho sự phát triển của cây

Để cây sinh trưởng mạnh hơn, nở hoa thơm hơn và lâu tàn bạn cần bổ sung canxi, kali và một số nguyên tố vi lượng khác cho cây. Cây ra hoa bạn muốn tỉ lệ đâu quả cao thì bạn cần bổ sung nguyên tố vi lượng như Bo.

Bo cần thiết cho sự nảy mầm của hạt giống hoa, sự tăng trưởng của ống phấn, cần thiết cho sự hình thành của tế bào và hạt giống.

Tuy nhiên bạn cũng không nên bón quá nhiều phân vi lượng cho cây, vì trong đất đã có chứa một lượng vi lượng nhất định. Nếu bạn trồng cây cảnh lâu thì đất sẽ bị thoái hóa, bạn cần thay chậu, thay đất, đồng thời bổ sung thêm phân bón vi lượng cho cây cảnh mọc tốt hơn.

Trên thị trường hiện nay có bán rất nhiều loại phân bón có nguyên tố vi lượng, trong đó có loại phân đầy đủ các loại nguyên tố vi lượng. Bạn chỉ cần tưới 2-3 lần/tháng cho cây cảnh thì cây sẽ không bị thiếu các nguyên tố này, cây sẽ khỏe mạnh hơn, cành to, lá lớn, bóng, hoa nở to và rực rỡ.

3 cách bón phân hoa luôn tươi rực rỡ
Bổ sung phân vi lượng giúp ích cho sự phát triển của cây

Nếu bạn là người mới bắt đầu trồng cây cảnh thì nhất định phải nhớ ba loại phân và cách bón phân này sẽ giúp cây phát triển tốt và ra hoa rực rở.

Xem thêm: Cách xử lý hạt giống trước khi gieo

Với những chia sẻ trên Chinh Garden hy vọng sẽ giúp bạn chọn được cách bón phân cho cây hợp lý. Chinh Garden chúc bạn có được những vườn hoa, vườn rau thât xanh tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *